Xóa bỏ những lầm tưởng về điện toán đám mây: có đắt đỏ như bạn nghĩ?

Nhiều doanh nghiệp chưa sẵn sàng để “lên mây” vì cho rằng đám mây chỉ là một dịch vụ được thổi phồng quá, hoặc chỉ đơn giản là đám mây đắt đỏ, chỉ có doanh nghiệp lớn mới có thể sử dụng.

Đó là 2 trong những lầm tưởng của bạn về điện toán đám mây. Vô hình chung, nó có thể khiến bạn đi lùi vì vẫn làm theo cách làm việc truyền thống.

Chúng tôi sẽ giúp bạn xóa bỏ những lầm tưởng này.

Nhưng trước hết, hãy xem điện toán đám mây là gì và vì sao nó được xem là công nghệ của tương lai.

Lầm tưởng 1: Chỉ các công ty công nghệ mới cần điện toán đám mây

Công bằng mà nói thì các công ty công nghệ có nhiều khả năng sử dụng đám mây hơn, nhưng không có nghĩa là các doanh nghiệp khác không hoặc không nên sử dụng.

Bất kỳ công ty nào, thuộc bất kỳ quy mô nào, đều có thể nhận được những lợi ích to lớn từ điện toán đám mây – từ việc tăng dung lượng lưu trữ, quản lý dữ liệu tốt hơn, cải thiện cộng tác và tiết kiệm chi phí hơn.

Rất nhiều công ty công nghệ đã khai thác và cung cấp đám mây dưới dạng dịch vụ. Bạn có thể đăng ký sử dụng qua các công ty này như Google, Zoho và Microsoft. Bằng cách này, dù là startup mới thành lập hay công ty siêu nhỏ, bạn vẫn có thể sử dụng công nghệ đám mây mà không cần phải am hiểu công nghệ hay IT.

Lầm tưởng 2: Đám mây không an toàn

Có lẽ một trong những lầm tưởng phổ biến nhất là đám mây không an toàn.

Trên thực tế, các biện pháp bảo mật của các nhà cung cấp đám mây lớn thường tốt hơn và hiệu quả các doanh nghiệp cá nhân tự khai thác. 

Vả lại, việc giữ cho mọi dữ liệu được an toàn và bảo mật là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các nhà cung cấp đám mây. Họ cũng có các nguồn lực, kỹ năng và thời gian để luôn cập nhật các giải pháp bảo mật cấp tiến mới thường xuyên. Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp không thể thực hiện được các biện pháp bảo mật an toàn này. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng bảo mật cũng là trách nhiệm của bạn. Bạn cần bảo vệ các hệ thống đám mây của mình cũng giống như bạn phải bảo vệ các máy chủ tại chỗ khỏi bị tấn công. Có một nhà cung cấp đám mây bảo đảm không có nghĩa là bạn không cần tăng cường bảo mật. Chẳng hạn như bạn cần đặt mật khẩu tài khoản và thêm các bước xác thực, ngăn chặn xâm nhập trái phép.

Một điều khác mà bạn nên nghĩ đến – lưu giữ các tài liệu và thông tin quan trọng của bạn trên đám mây thay vì trên máy tính của bạn có nghĩa là bạn vẫn có thể truy cập các tài liệu đó nếu máy tính và máy tính xách tay của bạn bị mất, bị hỏng hoặc bị đánh cắp. Và điều đó có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và sự gián đoạn. 

>> Các Dịch Vụ Đám Mây Uy Tín Sẽ Bảo Vệ Dữ Liệu Của Bạn Như Thế Nào?

Lầm tưởng 3: Phải chuyển đổi toàn bộ ứng dụng lên đám mây

Thật may, đám mây là dịch vụ linh hoạt và có thể mở rộng khi cần. Bạn không cần phải áp lực việc có nên chuyển đổi toàn bộ hay chỉ 1 phần doanh nghiệp lên đám mây.

Bạn có thể mua thêm dung lượng đám mây nếu bạn cần. Bạn cũng có thể giảm những gì bạn sử dụng nếu bạn không cần nhiều như bạn nghĩ. 

Đôi khi bạn có hệ thống không phù hợp với đám mây. Bạn vẫn có thể giữ các hệ thống này hoạt động theo cách cũ trong khi chuyển các lĩnh vực khác của doanh nghiệp sang điện toán đám mây. Nghĩa là, bạn không cần phải có một dự án chuyển đổi kỹ thuật số hoàn chỉnh để bắt đầu trên con đường sử dụng đám mây.

Chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng là sự linh hoạt của đám mây. Bạn chỉ phải bổ sung thêm khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

Lầm tưởng 4: Đám mây đắt tiền

Đăng ký phần mềm đám mây có vẻ giống như một khoản chi lớn cho doanh nghiệp, nhưng thực chất nó có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí về sau. 

Bạn không cần phải mua phần mềm và ứng dụng ngay lập tức. Bạn có thể tiết kiệm chi phí trả trước và thường sẽ không phải lo lắng về việc trả tiền cho phần mềm mới mỗi khi phiên bản mới được cập nhật. Và, bạn cũng có thể thấy doanh nghiệp của mình tiết kiệm được hóa đơn tiền điện, chi phí bảo trì và nâng cấp hệ thống cũng như có thể mang đến nhiều cơ hội làm việc linh hoạt hơn.

Chưa kể trên thực tế, đăng ký đám mây có thể mở rộng quy mô với doanh nghiệp của bạn, giảm hoặc tăng khi bạn thực sự cần.

Đám mây thường tiết kiệm chi phí hơn, thay vì rẻ hơn hoặc đắt hơn so với các tùy chọn khác. Lập kế hoạch cẩn thận trong quá trình di chuyển của bạn cũng sẽ giúp nhận ra những hiệu quả này, để giúp bạn hưởng lợi đầy đủ từ khoản tiết kiệm tiềm năng. 

>> Có 7 Lý Do Để Bạn Nên Chuyển Sang Điện Toán Đám Mây Ngay Và Luôn!

Lầm tưởng 5: Sử dụng đám mây có hại cho môi trường

Đây thực sự là một mối quan tâm quan trọng – và đúng là các trung tâm dữ liệu tiêu thụ năng lượng với số lượng rất lớn. Nhưng các cơ sở dữ liệu tại chỗ cũng tiêu tốn một lượng năng lượng đáng kể. Vì chúng vô hình nên chúng ta thường không nghĩ đến.

Di chuyển từ các cơ sở tại chỗ sang đám mây có nghĩa là bạn đang chuyển đến một trung tâm dữ liệu đám mây hợp nhất, trung tâm này hầu như luôn tiết kiệm năng lượng hơn nhiều công ty cung cấp thiết bị cục bộ.

Lầm tưởng 6: Di chuyển qua đám mây quá phức tạp

Ý tưởng rằng việc di chuyển sang đám mây là khó khăn và tốn thời gian là một điều rất phổ biến. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào cách bạn xử lý nó.

Sự khác biệt thường nằm ở mức độ lập kế hoạch, mức độ chuẩn bị và khả năng hỗ trợ dịch vụ cung cấp. Làm việc với một chuyên gia đám mây có kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm cho quá trình trở nên dễ dàng hơn RẤT NHIỀU. 

Các nhà tư vấn và chuyên gia về email đám mây như MMGROUP.VN có kinh nghiệm và kiến ​​thức để tiến hành một quá trình di chuyển nhanh chóng và hiệu quả, giúp toàn bộ quá trình diễn ra nhanh hơn và không gây nhiều rủi ro về mất dữ liệu cho khách hàng.

Ngoài ra các bạn có thể xem bảng giá và tính năng Google Workspace giải pháp làm việc hiệu quả dành cho doanh nghiệp.

Lầm tưởng 7: Tôi không sử dụng đám mây mà vẫn làm việc bình thường

Thực ra, bạn có thể đang sử dụng dịch vụ đám mây đấy, chỉ là không nhận ra mà thôi. Ví dụ việc sử dụng email hàng ngày cũng là một dịch vụ đám mây.

Nếu bạn sử dụng bất kỳ dịch vụ nào sau đây, nghĩa là bạn đang sử dụng đám mây:

  • Gmail
  • Google Drive (Google Tài liệu, Trang tính, v.v.)
  • Microsoft Office 365
  • Facebook (ví dụ: nếu bạn lưu trữ ảnh hoặc sử dụng Messenger)
  • Skype/Zoom
  • Salesforce

Kết

Thực chất, điện toán đám mây đã dần quen thuộc hơn từ 5 năm trở lại đây. Nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19, mọi doanh nghiệp đều phải số hóa để làm việc từ xa. 

Thế nên, điện toán đám mây không phải là không có nhược điểm, nhưng lợi thế mang lại của nó rất lớn. Nó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và tăng trưởng mạnh hơn là những gì bạn nghĩ.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang quan tâm dịch vụ email đám mây – chìa khóa mở ra con đường kết nối hệ sinh thái đám mây cho doanh nghiệp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nâng cấp Google Workspace từ bản miễn phí bị tạm ngừng!

“Tài khoản Google Workspace của tổ chức bạn đã bị tạm ngưng! “

Khi nhận được thông báo này, Bạn cần nâng cấp lên bản có phí để tiếp tục sử dụng.