5 tips để ngăn chặn email spam làm phiền từ chuyên gia của Zoho

Spam email quá nhiều không chỉ khiến bạn bực bội mà còn chiếm không gian lưu trữ của bạn

Email bị spam là trải nghiệm rất đáng ghét. Nếu chỉ là những email quảng cáo thông thường thì không có gì để nói, nhưng nếu là email lừa đảo, người dùng rất dễ bị dính bẫy và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. 

Một ví dụ điển hình về email lừa đảo.

Anh H. nhận được mail có phiếu giảm giá cho chiếc điện thoại yêu thích mà anh đã mong chờ từ lâu được đính kèm dưới dạng tệp PDF.  Bất chấp những cảnh báo từ nhà cung cấp dịch vụ email rằng tệp đính kèm có thể độc hại, anh H. đã tải xuống phiếu giảm giá. Và phiếu giảm giá đó cuối cùng đã trở thành một virus macro. Virus đã vô hiệu hóa máy tính của anh H., đánh cắp tất cả thông tin của anh ấy  bao gồm cả dữ liệu tài chính nhạy cảm. Anh H phải xử lý việc mất thông tin, bảo mật và quyền riêng tư cùng với thiết bị bị vô hiệu hóa của mình.

Trường hợp của anh H. chỉ là một trong số nhiều người bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công giả mạo và lừa đảo của thư rác. 

Tuy nhiên, vẫn có cách để bạn hạn chế việc trở thành nạn nhân của các email spam lừa đảo.

Xem ngay 5 tips để bảo vệ bạn khỏi spam email được chia sẻ từ các chuyên gia của Zoho.

Tóm tắt:

1. Không bao giờ cung cấp địa chỉ email của bạn trong một diễn đàn công khai

Bất kể lời đề nghị hấp dẫn đến đâu, tốt nhất là bạn nên tránh đưa địa chỉ email của mình lên bất kỳ diễn đàn công khai nào.

Bạn có thể nghĩ rằng chia sẻ nó trên trang hoặc hồ sơ của một thương hiệu đáng tin cậy là an toàn, nhưng nhiều đối tượng gửi thư rác sử dụng trình thu thập thông tin để quét các trang ngẫu nhiên và trích xuất địa chỉ email cho cơ sở dữ liệu của họ.

Do đó, bạn có thể sẽ nhận được email spam và địa chỉ email của bạn thậm chí có thể là bình phong cho các cuộc tấn công giả mạo trong tương lai của những kẻ gửi spam.

Vì vậy, tốt nhất hãy chia sẻ địa chỉ email của bạn một cách thận trọng nhất. Tốt nhất, bạn nên tạo một email dành riêng cho việc sử dụng MXH, đăng ký các diễn đàn hay các chương trình khuyến mãi.

2. Không tương tác với các email spam

Hầu hết thời gian, những kẻ gửi thư rác lấy địa chỉ email bằng cách tạo ngẫu nhiên chúng — phương pháp brute force. Họ không có cách nào để biết tính hợp lệ của địa chỉ email trừ khi người nhận tương tác với email (bao gồm trả lời email, tải xuống tệp hoặc hình ảnh được nhúng và nhấp vào liên kết đính kèm).

Một kỹ thuật lừa đảo phổ biến được những kẻ gửi thư rác sử dụng để lừa người nhận tương tác là cung cấp liên kết “Đăng ký nhận ưu đãi”. Mặc dù các nhà tiếp thị truyền thông chuyên nghiệp sử dụng tùy chọn này một cách thích hợp, nhưng những kẻ gửi thư rác lại sử dụng nó như một công cụ để xác nhận khả năng gửi địa chỉ email của bạn. 

Vì vậy, an toàn nhất là để một email spam và không tương tác với nó trừ khi đánh dấu nó là spam. Lần tới khi bạn đi nghỉ mát, chỉ tự động trả lời các liên hệ của bạn.

3. Sử dụng các email bảo mật nâng cao

Các email nổi tiếng như Google Workspace, Microsoft 365 và Zoho Workplace được tích hợp các giải pháp bảo mật hàng đầu thế giới như:

  • Bộ lọc thư rác thông minh
    Phát hiện phần mềm độc hại trong email
    Tự động đưa vào blacklist nếu phát hiện nguy hiểm

Lúc này, hộp thư của bạn sẽ vô cùng sạch sẽ, không có một email spam nào xuất hiện.

4. Hạn chế sử dụng Wifi công cộng

Mặc dù mạng Wifi công cộng là một cách tối ưu để truy cập internet, nhưng nó cũng có thể là một mồi nhử.

Một trong những mối đe dọa phổ biến nhất trên các mạng này là cuộc tấn công Man-in-the-Middle (MitM), đây là một hình thức nghe trộm. Sử dụng điều này, kẻ gửi thư rác có thể trích xuất địa chỉ email, danh sách liên hệ và thông tin nhạy cảm khác của bạn, khiến dữ liệu của bạn bị xâm phạm. Để tránh điều này, tốt hơn là chỉ sử dụng Internet di động và các kết nối Wifi đáng tin cậy.

5. Báo cáo các email spam

Bạn nên báo cáo bất kỳ email spam nào mà bạn nhận được cho nhà cung cấp dịch vụ email (ESP) của mình. Báo cáo thư rác hoặc đánh dấu email là thư rác giúp ESP của bạn theo dõi địa chỉ IP của người gửi thư rác và chặn bất kỳ email nào khác từ họ. Điều này sẽ ngăn các email bất hợp pháp đến hộp thư đến của bạn.

Các cách trên đây cũng có thể áp dụng cho email cá nhân hoặc các email doanh nghiệp. Bạn có thể một số biện pháp khác như thay đổi mật khẩu định kỳ, không sử dụng cùng một từ khóa hoặc cụm từ trong tất cả các mật khẩu của bạn, sử dụng một chương trình chống vi-rút tốt và cập nhật hệ điều hành của bạn.

Các email doanh nghiệp từ các dịch vụ uy tín như Zoho Mail cam kết cho bạn một dịch vụ email không quảng cáo và spam làm phiền. Bạn có sẵn các tùy chọn bảo mật từ cơ bản đến nâng cao trong gói dịch vụ của mình. Quản trị viên cũng được phép cài đặt các chính sách bảo mật cho người dùng tổ chức.

Nếu email là kênh giao tiếp quan trọng của doanh nghiệp, hãy chủ động sử dụng các nền tảng email chuyên nghiệp, an toàn và bảo mật cao nhằm tránh các email spam và lừa đảo một cách tốt nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nâng cấp Google Workspace từ bản miễn phí bị tạm ngừng!

“Tài khoản Google Workspace của tổ chức bạn đã bị tạm ngưng! “

Khi nhận được thông báo này, Bạn cần nâng cấp lên bản có phí để tiếp tục sử dụng.